...

2556/07/08

ไขมันในเส้นเลือด

     
   
                                              


                                               ไขมันในเส้นเลือด
                        
                         เมื่อครั้งทำงานอยู่ที่อำเภอรัตภูมิ  จังหวัดสงขลา  ปี 2549 ตอนนั้นได้เรียนจบเภสัชกรรมไทยมาแล้ว  กำลังร้อนวิชาชอบคิดค้นสูตรยา  มีน้องผู้หญิงจ้าหน้าที่ปกครองอำเภอขอติดรถไปหาดใหญ่ด้วย  ระหว่างนั่งในรถน้องได้พูดคุยถึงยาลดความอ้วนว่ามีหรือไม่  ก็ได้รับปากว่าจะไปค้นคว้าหามาให้  กลับไปก็ค้นคว้าอยู่หลายวัน  ประมาณ 1 อาทิตย์ก็ได้คำตอบ  แล้วได้อธิบายให้น้องเขาฟังว่า  ยาสมุนไพรลดความอ้วนนั้นไม่มีหรอก  ถ้าเป็นเคมีอันตรายที่กินแล้วทำให้เบื่ออาหารนั้นน่าจะมี แต่ ดร.ฮ.ไม่รู้
                         ถ้ามียาลดความอ้วนสมุนไพรที่ว่าจริง ๆ คนที่มีเงินร้อยล้าน พันล้าน คงไม่มีใครอ้วน  แต่ถ้าเป็นยาขับเมือกมันในลำไส้นั้นมี ลำไส้ของคน กับลำไส้ของหมูนั้นไม่ต่างกันมาก ถ้าเคยกินไส้อ่อนของหมูจะเข้าใจคำว่าเมือกมันในลำไส้  ถ้าเราขับเมือกมันนั้นออกไป หรือทำให้น้อยลงได้มากที่สุด  ลำไส้ส่วนนั้นก็จะดึงไขมันส่วนอื่น ๆ ของร่างกายมาทดแทน  โดยหลักแล้ววิธีนี้น่าจะทำให้ผอมได้ และตัวยาที่ควรนำมาใช้ควรจะมีรสเปรี้ยว ร้อนแล้วก็ ระบายเล็กน้อย              
                         โดยสมมุติฐานนี้จึงได้เขียนสูตรยาขึ้น  สูตรยาก็ง่าย ๆ ไม่ซับซ้อนอะไร ซึ่งพอจะอธิบายได้เคร่า ๆ ดังนี้ 
1.             พริกไทย  มีรสร้อน สรรพคุณ ขับลม  กระจายลม บางตำราเชื่อว่าเผาผลาญไขมันได้2.             ใบมะขามแขก  มีรสเปรี้ยว  ฟอกโลหิตช่วยขับถ่าย ขับเมือกมันในลำไส้ 3.             กระเจี๊ยบแดง  มีรสเปรี้ยว  สรรพคุณฟอกโลหิต  ขับละลายไขมันในเส้นเลือด4.             ลูกสมอไทย  รส ฝาด เปรี้ยวขม มีสรรพคุณ แก้เสมหะ แก้โลหิต  ถ่ายอุจจาระ5.             ชุมเห็ดเทศ  ใบรักษากษัยเส้น  มีฤทธิ์เป็นยาระบาย6.             ใบชะมวง  รสเปรี้ยว ฟอกโลหิต7.             ดีเกลือฝรั่ง  รสเค็มขม  ขับเมือกมันในลำไส้

เมื่อได้ตัวยาทั้งหมดแล้วล้างให้สะอาด (เว้นดีเกลือ) ตากแดดให้แห้งกรอบ บดรวมกันเป็นผงธุลี
จะใส่แคปซูลหรือปั้นเป็นลูกกลอนกินก็ตามสะดวก  กินก่อนอาหารมื้อหนัก ครั้งละ 3 – 4 เม็ด กินแล้วจะถ่ายมากกว่าปกติเล็กน้อย  แต่ไม่ใช่ท้องร่วง
                         น้องคนที่ขอร้องให้ทำกิแล้วได้ผลเล็กน้อย   เนื่องจากน้องเขาอยากผอม  ก็บอกแล้วว่าไม่ใช่ยาลดความอ้วน  คาดหวังใหญ่หลวงอาจผิดหวังใหญ่หลวงได้
                         ต่อมามีคนปรึกษาเรื่องไขมันในเส้นเลือด ชิ่อคุณนิพนธ์  อยู่อำเภอเฉลิมพระเกียรติ  จังหวัดนครศรีธรรมราช คนนี้กินยาลดไขมันในเส้นเลือดจากโรงพยาบาลมาหลายปี  ช่วงบ่าย ๆ จะมีอาการวูบอาจถึงขั้นตกจากเก้าอี้  ไม่อยากคิดใหม่่จึงแนะนำยาขนานนี้ไป เอาไปลองกินดูประมาณ 15 วัน กลับมาเอาอีก จึงบอกให้ไปทำเอาเองสูตรมีให้แล้ว   ตอนหลังมาเล่าให้ฟังว่าเอาให้ภรรยากินด้วย  ที่แปลกมากคือภรรยาประจำเดือนหยุดมา 1 ปี ประจำเดือนกลับมาอีก นี่เป็นประสบการณ์ทางยาจะไปหาที่ไหนได้ เป็นความรู้ที่แท้จริงที่ได้จากคนไข้
                         ภรรยา ดร.ฮ.เป็นพยาบาล ประจำเดือนมาไม่ปกติต้องกินยาปรับประจำเดือนบ่อย ๆ จึงแนะนำยาขนานนี้ให้ กินคืนนี้รุ่งเช้าประจำเดือนก็มา  ทำให้นึกภึงยาแผนโบราณขนานหนึ่งชื่อ "ยาประสะไพล” ซึ่งใช้ไพลเป็นหลัก เป็นยาเกี่ยวกับประจำเดือนเช่นกัน  มีรสร้อนเหมือนกัน แต่ตัวยาคนละอย่าง  ทำให้เราเข้าใจได้ว่าทำไมคนโบราณจึงสอนเรื่องรสของยา
                เพื่อนของ ดร.ฮ.ชื่อสรุพล  บุญนที  มาพบหมอด้วยอาการมึนศีรษะ แพทย์วินิจฉัยว่าเลือดน้อยความดันค่อนข้างต่ำ จากการพูดคุยได้แนะนำว่า  ที่หมอว่าก็คงถูก จากการสังเกต ได้ให้ข้อคิดว่า คนอายุขนาดนี้มึนศีรษะน่าจะเกิดจากระบบไหลเวียนติดขัด เลือดไม่สามารถนำอาหารและออกซิเจนไปเลี้ยงสมองได้เพียงพอ  วิธีรักษาน่าจะรักษาที่ระบบหลอดเลือดให้ยืดหยุ่นได้ดี  ฟอกโลหิต ลดไขมัน ด้วยยาที่มีรสร้อน เปรี้ยว ระบาย  เมื่อได้คุยคุยเพื่อนก็เกิดความหวัง จึงลองไปกินดู  ประมาณ 20 ;วัน ก็โทรมาแจ้งบอกว่าหายแล้ว และขอบคุณ ท่านเชื่อไหม มีลักษณะแบบเดียวกันนี้ 4 คน ใช้วีธีการเดียวกัน ผลออกมาก็ออกมาเหมือนกัน ทั้งนี้มิใช่ว่าจะตั้งตนเป็นผู้รอบรู้ก็มิใช่  แต่ด้วยวิชาชีพที่ได้เรียนมา หากใช้เป็นประโยชน์สำหรับคนอื่นได้ ก็ยินดี

1 ความคิดเห็น:

  1. อยากทราบว่าสูตรยาลดไขมันในเส้นเลือด
    ใช้สมุนไพรทุกตัวเท่ากันหมดหรือไม่ครับ

    ตอบลบ